ทำไมถึงต้องทำ SEO กับธุรกิจของเรา

รับออกแบบกราฟฟิค ทำเว็บไซต์ ครบวงจร

ทำไมถึงต้องทำ SEO กับธุรกิจของเรา

November 24, 2018 Articles 0
ทำ SEO เพื่อเสริมการขายในธุรกิจคุณ

SEO แน่ล่ะค่ะ ยุคนี้ ไม่ว่าจะหันหน้าไปทางไหนเรามักจะได้ยินใครต่อใครก็พูดถึง SEO ทั้งนั้น เป็นคำที่เราได้ยินบ่อย แต่หลายคนก็อาจจะยังงงๆ ไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร ทำไมคนพูดถึงกันมากในยุคนี้ เรามาดูไปพร้อมกันค่ะ

ในโลกปัจจุบันนี้ การค้าขายหรือการทำการตลาดไม่ได้มีแค่หน้าร้าน แต่เป็นยุคของการทำการตลาดแบบออนไลน์

ดังนั้นคำว่า SEO ที่เราได้ยินกันบ่อยๆก็เกี่ยวข้องกับเรื่องการค้าๆ ขายๆ บนโลกออนไลน์นั่นล่ะค่ะ

 

คำว่า SEO ย่อมาจาก “Search Engine Optimization”

พูดแบบนี้คุ้นๆ ขึ้นมาบ้างแล้วใช่มั๊ยคะกับคำว่า  Search Engine ที่เป็นอีกหนึ่งคำที่เราได้ยินกันบ่อยมาก พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือว่า เวลาที่เราจะค้นหาร้านค้า หรืออยากได้สินค้าอะไรซักอย่างเรามักจะเข้า Google แล้วพิมพ์สิ่งที่เราต้องการค้นหาลงไป นี่เป็นการใช้  Search Engine โดยที่เราไม่ได้คิดเลยล่ะ

สิ่งที่เราเข้าใจคือคิดอะไรไม่ออกบอกกู๋ นั่นก็คือ ค้นหาทุกเรื่องราวจาก Google นั่นเองค่ะ

ดังนั้นการค้นหาข้อมูลโดยการใช้คีย์เวิร์ด เช่น รองเท้าวิ่ง ก็จะปรากฏผลลัพธ์ที่เกี่ยวกับรองเท้าวิ่งขึ้นมาเป็นล้านๆ Item หรือล้านๆ เว็บไซต์ ปัญหาก็มาเกิดตอนนี้ล่ะจ้า

อยากอยู่หน้า 1 ต้องทำ SEO นะ

ทำ SEO หมายถึง ทำให้เว็บคุณอยู่หน้าต้นๆของการค้นหา

ในกรณีที่เราเป็นร้านขายรองเท้าวิ่ง เราจะเป็นลำดับที่เท่าไหร่ของการค้นหาล่ะ!!

อาจจะเป็นลำดับที่ร้อย หรือลำดับที่หนึ่งล้าน ก็ไม่อาจทราบได้…

หรือเว็บไซต์ของเราอาจจะอยู่ในหน้าที่ 20 ของ Google “แล้วใครล่ะจะคลิกเข้าไปถึงหน้าที่ 200” เพราะอย่างมากที่สุด เวลาที่เราค้นหาข้อมูลแบบว่าต้องการข้อมูลจริงๆ เราก็เปิดแค่ 5 หน้าก็หรูแล้วค่ะ เหนื่อยแล้ว… ใครล่ะจะมาเจอเว็บไซต์ของเรา ซึ่งอยู่ที่หน้า 20 ของ Google

ดังนั้น ไม่ว่าเราจะลงทุนทำเว็บไซต์สวยหรู อัพเดทข้อมูลตลอดเวลา มีรองเท้าวิ่งราคาถูกคุณภาพดี มือหนึ่ง เป็นสินค้าแบรนด์เนมของแท้ ยังไง

โอกาสที่เราจะขายของได้เกือบจะเท่ากับศูนย์เลยทีเดียว!

และนี่ก็เป็นเหตุผลที่เราจะต้องทำ SEO กับแบรนด์ของเรานั่นเองค่ะ

ขายดีด้วย SEO

ถ้าอยากได้ลูกค้าจาก Search Engine ก็ควรทำ SEO ตั้งแต่วันนี้

พูดง่ายๆ ก็คือ การที่เราจะมีโอกาสขายของได้ ลูกค้าเห็นหน้าเว็บเราเยอะ ๆ ร้านของเราเป็นที่รู้จักโดยที่เราไม่ต้องทำโฆษณาในช่องทางอื่นๆ ก็คือ…

การที่เราต้องทำให้เว็บไซต์ของเราขึ้นมาอยู่หน้าหนึ่ง หรืออยู่ในลำดับแรกของ Google ให้ได้

และแน่นอนว่าการทำ SEO หรือ “Search Engine Optimization” ก็เป็นการช่วยให้เว็บไซต์ของเราขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดของการค้นหาของ Google นั่นเองค่ะ

และเมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว โอกาสที่ลูกค้าจะคลิกเว็บเรา ก็มีมากขึ้น และโอกาสที่คนที่เข้าไปในเว็บเราจะตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของเราก็มีมากขึ้น แน่นอนว่าเราขายของได้ง่ายขึ้น เพราะสิ่งหนึ่งที่คนมักจะตัดสินใจซื้อคือ…

เว็บนั้นอยู่ในลำดับต้นๆ ยิ่งถ้าเป็นลำดับแรกของ Google ยิ่งขายง่าย เพราะผู้ใช้บริการจะวางใจและเชื่อว่าเว็บนั้นดีงาม จึงได้ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของการค้นหาผ่าน Google นั่นเองค่ะ

SEO Google ไม่เก็บค่าใช้จ่าย

การทำ SEO ไม่มีค่าใช้จ่ายให้กับ Google

แต่แน่นอนว่าต้องมีค่าใช้จ่ายในการจ้างทำ SEO หรือว่าง่ายๆ ก็ต้องจ้างที่ปรึกษามาช่วยทำ SEO นั่นล่ะค่ะ ราคาเท่าไหร่ก็อีกเรื่องนึง ก็ตกลงกันไปตามท้องเรื่อง

ส่วนในเรื่องของการทำ SEO แล้วเราจะขึ้นหน้า 1 ของ Google ได้เร็วแค่ไหนอันนี้ก็ต้องบอกว่ามีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้คีย์เวิร์ด หรือรวมถึงร้านเรามีคู่แข่งมากน้อยขนาดไหน ถ้าเราต้องแข่งกับยักษ์ใหญ่ ก็ต้องใช้เวลาพอดูหรือไม่เราก็ต้องมีดี ถึงจะวิ่งแซงได้

โดยส่วนใหญ่แล้วสิ่งที่เราต้องทำคือ การหมั่นอัพเดทเนื้อหาในเว็บไซต์ หรือบทความต่างๆ ในเว็บไซต์ก็มีส่วนช่วยในการให้เว็บของเราวิ่งขึ้นหน้าแรกของ Google ได้ช้าหรือเร็วด้วย

บางกรณีใช้เวลา 1-3 เดือน หรือบางทีก็ 3-6 เดือน หรืออาจจะนานกว่านั้น

แต่ไม่ว่าจะใช้เวลานานกว่านี้แล้วเราสามารถขึ้นหน้าแรกของ Google ได้ในที่สุด ผลกำไรที่จะตามมาก็เรียกว่าคุ้มเกินคุ้มค่ะ และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวที่ชวนให้ใครต่อใครที่เปิดตลาดออนไลน์ หันมาทำ SEO กันมากขึ้น และเป็นเหตุผลให้เราต้องทำ SEO กับธุรกิจของเราบ้างแล้วเช่นกัน

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *