หลักการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี มีกี่ขั้นตอน??

รับออกแบบกราฟฟิค ทำเว็บไซต์ ครบวงจร

หลักการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี มีกี่ขั้นตอน??

October 29, 2018 Articles 0
การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี มีกี่ขั้นตอน

ปัจจุบันโลกออนไลน์อยู่ในมือเรา การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ สามารถทำได้ง่ายและแน่นอนว่าสิ่งที่สามารถดึงดูดเราเข้าสู่เว็บไซต์ต่างๆ ได้นั้นเรียกว่ามีหลากหลายเลยทีเดียว

แต่การออกแบบที่มีประสิทธิภาพ…ย่อมสามารถดึงดูดความสนใจจากผู้คนให้เข้ามาดูภายในเว็บไซต์ได้…

ดังนั้น การออกแบบเว็บไซต์ จึงไม่ใช่เพียงการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาหนึ่งเว็บมีเนื้อหาแล้วจบ แต่จำเป็นต้องมีหลักการการออกแบบเพื่อดึงดูดผู้คน ดังนั้นเรามาดูกันค่ะว่าการออกแบบเว็บไซต์ให้ได้คุณภาพต้องมีอะไรบ้าง

เรียบง่าย สบายตา

หน้าเว็บและเนื้อหาต้องเรียบง่าย

อย่างแรกเลยก็คือ หน้าเว็บและเนื้อหาในเว็บต้องเรียบง่าย อ่านเข้าใจง่าย ค้นหาง่าย ใช่แล้วค่ะเรากำลังพูดถึงเรื่องของความง่าย การที่เราสร้างเว็บให้ง่ายเข้าไว้โดยเลือกที่จะนำเสนอเนื้อหาเฉพาะสิ่งที่ต้องการสื่อ หน้าเว็บต้องไม่รกรุงรังจนเกินไป อย่างเว็บไซต์ ดูบอลสด www.hotwarp.com ออกแบบมาใช้งานได้ตรงความต้องการมาก

เพราะความที่บางทีเราอยากจะบอกคนอ่านทั้งหมด แต่บางครั้งเราจำเป็นต้องตัดสิ่งที่ยังไม่สำคัญและยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเนื้อหาส่วนนั้นออกมาโชว์ด้านหน้าออกไปก่อน

เพื่อให้หน้าเว็บเราสะอาด โดยที่เน้นการนำเสนอที่หลากหลายมีสีสันชวนมอง ไม่ใช่มีเพียงตัวหนังสือเล็กๆๆๆๆ เต็มไปหมดนั่นเองค่ะ

 

ออกแบบเว็บไซต์ สีควรเป็นโทนเดียวกัน

ความเสมอต้นเสมอปลาย

ต่อมาคือ ความเสมอต้นเสมอปลายของเว็บไซต์ที่นอกเหนือจากการนำเสนอเนื้อหาใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ หรือที่เรียกว่ามีการอัพเดตเว็บอยู่เรื่อยๆ แล้ว

ในส่วนของการออกแบบเว็บไซต์หรือที่เรียกว่าเทมเพลท ต้องเป็นโทนเดียวกันทุกหน้าเว็บไซต์

ไม่ใช้ความหลากหลายกระโดดไปมาจะสร้างความสับสนให้คนอ่าน…

มีเอกลักษณ์

มีเอกลักษณ์

ส่วนที่สามเป็นส่วนที่สำคัญคือ…

ต้องแสดงออกถึงลักษณะขององค์กรได้มากที่สุด

เรียกว่าเป็นการสร้างความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ให้แก่เว็บไซต์ โดยที่เราสามารถใส่ลูกเล่นให้กับเว็บไซต์ด้วยการใช้กราฟฟิกต่างๆ เข้ามาช่วยเพิ่มสีสัน

แต่ทั้งนี้ต้องดูด้วยนะคะว่าเราต้องการสร้างเว็บที่มีความเป็นทางการมากน้อยแค่ไหน

หรือต้องการความบันเทิงแบบจัดเต็มถ้าเป็นอย่างหลังเราสามารถจัดลูกเล่นแบบเต็มๆ ได้เลย บนพื้นฐานเดิมคือต้องไม่รก

การออกแบบเว็บไซต์ รวมถึงการทำเนื้อหาที่ดีด้วย

เนื้อหาคุณภาพ

ในส่วนต่อมาคือ ส่วนของเนื้อหา จะต้องเป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพ มีสีสัน มีสาระ การนำเสนอเนื้อหาให้เข้าใจง่าย และไม่เครียดจนเกินไป และที่สำคัญคือมีการอัพเดทเนื้อหาใหม่ๆ อยู่เสมอ

จะทำให้ผู้อ่านเกิดการอยากติดตามเรื่องราวในเว็บของเรานั่นเอง

ระบบเนวิเกชั่นเป็นระบบที่เรียกว่าขาดไม่ได้เลยค่ะสำหรับการออกแบบเว็บไซต์ เพราะนี่คือ “ใบบอกทาง” เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในระหว่างการใช้งาน และที่สำคัญคือ

การจัดวางตำแหน่งต้องเป็นตำแหน่งเดียวกันทุกหน้า เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนเช่นกัน

และนอกจากนี้แล้วเรายังสามารถนำภาพกราฟฟิกมาใช้เพื่อให้เกิดความสวยงามไม่น่าเบื่อได้ด้วย

 

คุณภาพของเว็บไซต์ก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่เราต้องเอาใจใส่มากๆ เลยทีเดียว เพราะคุณภาพคือสิ่งที่จะปรากฏออกสู่สายตาประชาชน ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ตัวอักษร ข้อความต่างๆ ที่อยู่หน้าเว็บ ถ้าเว็บไซต์ของเราเป็นเว็บที่มีคุณภาพ ส่วนต่างๆ เหล่านี้ จะเป็นตัวดึงดูดความสนใจได้ดีทีเดียว

รองรับการแสดงผลที่ถูกต้อง

รองรับการแสดงผลที่ถูกต้อง

ต่อมาคือเรื่องความสะดวกในการใช้งาน เว็บไซต์ที่ดีแน่นอนว่าไม่ว่าจะเปิดที่ไหนระบบปฏิบัติการใด ทั้งเว็บเบราว์เซอร์  คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คหรือไม่ว่าจะเปิดผ่านมือถือ ความคมชัดความละเอียด และหน้าจะจะต้องยืดหยุ่นหรือปรับตามขนาดของพื้นที่หน้าจอของผู้ใช้งานนั่นเองค่ะ

ความคงที่ของการออกแบบ นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเว็บไซต์เป็นอย่างมาก เพราะการสร้างเว็บบนแบบแผนเดียวกัน จะทำให้เว็บไซต์เป็นระเบียบ รวมถึงการเรียบเรียงเนื้อหาก่อนหลัง จัดลำดับความสำคัญของเนื้อหาได้เป็นอย่างดี สิ่งเหล่านี้จะทำให้เว็บไซต์เป็นเว็บที่มีความน่าเชื่อถือ ทำให้ผู้ใช้งานรักที่จะเข้ามาดูเว็บอยู่บ่อยๆ

ตรวจสอบเว็บไซต์สม่ำเสมอ

ความเสถียร

และเรื่องสุดท้ายที่เราต้องคำนึงถึงก็คือ ความคงที่ของการทำงานของเว็บไซต์ แน่นอนว่าเรื่องของระบบเป็นอะไรที่เมื่อมีแล้วเราสามารถทำงานได้ง่าย

แต่ก็เหมือนเป็นดาบสองคม เพราะหากเราไม่หมั่นตรวจสอบระบบเป็นอย่างดีอยู่เสมอ หากเกิดปัญหาขึ้น หรือหากระบบเกิดทำงานผิดปกติ เลวร้ายที่สุดคือระบบล่ม!

ก็จะนำมาซึ่งความเสียหายต่อเว็บไซต์ และหากเข้าระบบไม่ได้อยู่บ่อยๆ ผู้ใช้งานย่อมเกิดการเบื่อหน่ายในการเข้าใช้ จนในที่สุดก็จะเลิกเข้ามาดูเนื้อหาสาระต่างๆ บนเว็บไซต์ของเราก็เป็นได้นั่นเองค่ะ ดังนั้นแล้ว เรื่องความเสถียรของระบบจึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆเลยล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *