กราฟฟิกดีไซเนอร์ คืออะไร??

รับออกแบบกราฟฟิค ทำเว็บไซต์ ครบวงจร

กราฟฟิกดีไซเนอร์ คืออะไร??

October 29, 2018 Articles 0
กราฟฟิคดีไซเนอร์ คืออะไร

คำๆ นี้เป็นคำที่เราคุ้นหู เป็นชื่อที่เราคุ้นชินมานานค่ะ กับ “กราฟฟิกดีไซเนอร์” เรียกว่าเป็นอาชีพนึงที่ต้องอาศัยจินตนาการเป็นอย่างมากในการสร้างสรรค์งาน เป็นผู้อยู่เบื้องหลังของการสื่อสารที่เราสามารถเข้าใจอะไรได้ง่ายๆ ผ่านการมองเห็น ผ่านการอ่านและนั่นคือผลงานของพวกเค้า  แต่สำหรับคนอีกกลุ่มหนึ่งกลับไม่เคยรู้จัก ไม่เคยได้ยินไม่เคยคุ้นว่า  “กราฟฟิกดีไซเนอร์ คืออะไร” วันนี้ มาไขคำตอบกันค่ะ

เอาง่ายๆว่า ถ้าเราเปิดบริษัทขึ้นมาซักบริษัท  เราอยากจะสื่อสารประชาสัมพันธ์บริษัทเราหรือแบรนด์ดิ้งของเราให้คนอื่น ให้สังคมรู้จักเรามากขึ้น แน่นอนว่าเรามีช่องทางหลากหลายในการประชาสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการจ้างทำโฆษณาที่ราคาแพงลิบลิ่ว และเจ้าของกิจการขาดเล็กบางเจ้าถึงขั้นต้องคิดแล้วคิดอีกๆ

ว่าจะทำโฆษณาดีมั๊ย…ผลกำไรจะคุ้มหรือเปล่า…

สุดท้ายก็ต้องตัดใจบอกลาการทำโฆษณาไป หรือเราอาจจะใช้การประชาสัมพันธ์ผ่านการบอกต่อ หรือการตลาดช่องทางอื่นๆอีกมากมายแต่เราจะพูดอย่างไรให้ลูกค้าหรือสังคมรับรู้และเข้าใจได้ว่าบริษัทเราขายอะไร สินค้าเราคืออะไร การบริการของเราเป็นแบบไหน แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัย “สื่อ” เข้ามาช่วยนั่นเองค่ะ

“สื่อ” ในที่นี้หมายถึง

การพูดผ่านโปสเตอร์ ประชาสัมพันธ์ แน่นอนว่าบนกระดาษแผ่นใหญ่หนึ่งแผ่นเป็นที่รวมเรื่องราวและต้องอธิบายสิ่งที่เราต้องการสื่อออกไปโดยให้คนอ่านมองเห็นและเข้าใจเรื่องราวอย่างตรงประเด็น สิ่งนี้เราต้องอาศัย  “กราฟฟิกดีไซเนอร์” เข้ามาช่วยออกแบบโดยใช้โปรแกรมการออกแบบ นั่นล่ะค่ะ

งานของ  “กราฟฟิกดีไซเนอร์” ซึ่งงานต่างๆ เหล่านี้สามารถอยู่บนโปสเตอร์ หนังสือ หน้าปก-หลังปกหนังสือ นิตยสารต่างๆ เครดิตหนัง เมนูอาหาร และอีกมากมาย  เราเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า  “สื่อสิ่งพิมพ์” นั่นเอง

ใช้ความคิดสร้างสรรค์

การทำงานของ  “กราฟฟิกดีไซเนอร์” เป็นการทำงานบนพื้นฐานของจินตนาการ

การใช้ความคิดสร้างสรรค์ และต้องอาศัยทักษะความสามารถเฉพาะบุคคลหลายอย่างเลยทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ความสามารถในการชักชวน การกระตุ้น การสร้างเอกเอกลักษณ์ให้ชิ้นงาน การดึงดูดความสนใจจากผู้อ่าน เหล่านี้เป็นต้น

นอกจากนี้แล้ว การถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ออกมาเป็นงานศิลปะบนแผ่นกระดาษ ที่ต้องอาศัยการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีที่พัฒนาออกมาอยู่ตลอดเวลา

ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เหล่า “กราฟฟิกดีไซเนอร์” จะต้องมีการพัฒนาตัวเองตลอดเวลา…

และนอกจากการสร้างสรรค์งาน การบอกเล่าเรื่องราวผ่านรูปภาพแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ

ตัวหนังสือซึ่งเป็นสิ่งที่จะสร้างจุดเด่น จุดสนใจแก่ผู้อ่าน…

หรือกระทั่งข้อความที่จะลงบนโปสเตอร์แผ่นนั้น หรือในแมกกาซีนนั้นๆ การถ่ายทอดข้อมูลก็เป็นสิ่งสำคัญ ว่าบนพื้นที่อันจำกัด เราจะสื่อสารอย่างไร ให้ผู้อ่านเข้าใจประเด็นที่เราต้องการสื่อมากที่สุด

ดังนั้นแล้ว “กราฟฟิกดีไซเนอร์”  จึงต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถทั้งทางด้านเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างไม่มีวันหยุดยั้ง และยังต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในเนื้องานเป็นอย่างดี  และคุณสมบัติที่สำคัญคือความสามารถในการถ่ายทอดความคิดออกมาเป็นภาพ เป็นข้อความต่างๆ

เพราะหาก “กราฟฟิกดีไซเนอร์” มีเพียงความคิด มีไอเดียที่หลากหลาย แต่หากขาดความสามารถในการถ่ายทอดแล้ว  เรื่องของการสื่อสารก็เรียกว่าจบเห่ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มเลยล่ะค่ะ

ออกแบบ Logo Graphic Designer ต้องเจอประจำ

งานที่เจอประจำของ กราฟฟิกดีไซเนอร์

อีกสิ่งหนึ่งที่เหล่า “กราฟฟิกดีไซเนอร์” ต้องเจอแน่นอนก็คือ…

การออกแบบโลโก้ หรือสัญลักษณ์ต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็น“กราฟฟิกดีไซเนอร์” ฟรีแลนซ์ หรือ คนทำงานประจำ ทักษะหรือความสามารถที่พวกเขาจะต้องมีแน่นอนคือ…

ทักษะการถ่ายทอดข้อมูล และความคิดสร้างสรรค์นั่นเอง

การออกแบบโลโก้ไม่ใช่เรื่องยาก…แต่ก็ไม่ง่ายนัก สำหรับคนที่ไม่มีความถนัดในการคลีเอทีฟ หรือไม่ถนัดในการคิดริเริ่ม งานนี้จะกลายเป็นงานยากขึ้นมาทันทีเลยทีเดียว เพราะการออกแบบโลโก้ นอกจากที่เราจะต้องมีความคิดสร้างสรรค์แล้ว เรายังต้องเข้าใจลูกค้า เข้าใจภาพรวมของบริษัททั้งหมดของลูกค้า ว่าเค้าทำอะไร

การออกแบบโลโก้ที่ดีจึงจะต้องออกแบบเพื่ออธิบายเรื่องราวของบริษัทนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี

ไม่ใช่เพียงแค่รูปภาพเล็กๆ ที่สักแต่ว่าวาดๆ ขึ้นมาเท่านั้น และสิ่งที่จะทำให้ “กราฟฟิกดีไซเนอร์” ผ่านงานตรงนี้ไปได้แบบฉลุย ก็คือ

ต้องเป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์ด้วยนั่นเองค่ะ

พูดไปแล้วงานกราฟฟิกดีไซน์ ไม่ใช่เรื่องยากแต่เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยใจรัก จึงจะสามารถพัฒนาตัวเองในเรื่องต่างๆ ในทักษะต่างๆ ที่ต้องมี พร้อมกับเทคโนโลยีที่ไม่มีวันหยุดพัฒนาเช่นกัน และนี่คือผู้ที่จะเป็น “กราฟฟิกดีไซเนอร์” ต้องมี หรือจะบอกว่าผู้ที่มีสิ่งเหล่านี้ในตัวเอง จึงสามารถเรียกตัวเองว่า “กราฟฟิกดีไซเนอร์” นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *