ความแตกต่างระหว่าง Cloud Computing กับ Hosting

รับออกแบบกราฟฟิค ทำเว็บไซต์ ครบวงจร

ความแตกต่างระหว่าง Cloud Computing กับ Hosting

October 29, 2018 Articles 0
cover

ยุคนี้ พ.ศ.นี้ก็ต้องบอกว่าเราเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีแบบเต็มขั้นแล้วล่ะค่ะ เมื่อยุคนี้คอมพิวเตอร์ก็ไม่ได้มีไว้แค่พิมพ์งานเหมือนเมื่อก่อน โทรศัพท์มือถือก็ไม่ใช่แค่เอาไว้โทรเข้าโทรออกเพียงอย่างเดียวอีกต่อ่ไป

แต่ทุกอย่างล้วนใช้เป็นการสื่อสาร การท่องโลกออนไลน์ ซึ่งเรียกว่าเป็นการพัฒนานวัตกรรมการสื่อสารแบบไร้พรมแดนเลยทีเดียว และนอกจากนี้สิ่งที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วไม่แพ้โทรศัพท์มือถือ เลยก็คือระบบคอมพิวเตอร์ ระบบการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ที่ไม่จำเป็นต้องอยู่แค่เพียงในคอมพิวเตอร์อย่างเดียว แต่ยังมีระบบการจัดเก็บและรองรับการทำงานอื่นๆ อีกมากมายทำให้ทุกวันนี้ชีวิตดี๊ดี

เพราะความสะดวกสบายในการทำงานนั่นเองค่ะ และเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทคโนโลยีต่างๆ ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องนี้ก็ช่วยให้เราพัฒนาขีดความสามารถของเราขึ้นมาอีกหลายขั้นเลยทีเดียว เพื่อให้ทันต่อความทันสมัยของการทำงานเช่นกัน ดังเรื่องที่เราจะคุยกันในวันนี้ ก็คือเรื่องของ Cloud Computing กับ Hosting  ทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันอย่างไร ไปดูกันค่ะ

cloud computing

Cloud computing คืออะไร

เป็นสิ่งที่หลายคนก็อาจจะยังสงสัย สำหรับ Cloud Computing ไม่ใช่สิ่งใหม่ซะทีเดียวค่ะ เค้ามีมานานแล้วเพียงแต่ว่ายังไม่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย จะใช้ก็เพียงบางกลุ่มเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน เริ่มแล้วจ้า ผู้คนหรือบริษัทต่างๆ เริ่มหันมาใช้บริการ Cloud Computing กันมากขึ้น เรามาดูกันค่ะว่าทำไม??

Cloud Computing ก็คือ คอมพิวเตอร์เครื่องนึงที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี่ล่ะค่ะ ซึ่งในคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องก็จะมีทั้งระบบฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ Cloud Computing ก็เช่นกัน

แต่ต่างกันตรงที่ Cloud Computing เป็นระบบที่ใหญ่มากกกกกกกกกก…

เพื่อรองรับการใช้งานและการประมวลผลต่างๆ ตลอดจนเป็นพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว

สำหรับ Cloud Computing เรียกว่าเป็นระบบการจัดเก็บข้อมูลที่มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากว่าการจัดเก็บข้อมูลจะเชื่อมต่อกับ Data Center ของผู้ให้บริการทำให้การจัดเก็บข้อมูลเป็นระบบที่มีมาตรฐานสูงและปลอดภัยมากทีเดียวค่ะ ซึ่งระบบนี้ เว็บพนันออนไลน์ มักใช้กัน เช่น https://www.rb88.club

ส่วนของ  Hosting  ดูเผินๆ ก็เหมือนว่าจะคล้ายกับ Cloud Computing

ซึ่งแน่นอนว่าคอนเซปการทำงานบางอย่างเหมือนกัน แต่เรามาดูกันก่อนค่ะว่า Hosting คืออะไร

hosting

Hosting ก็คือ

การให้บริการพื้นที่นำเสนอข้อมูลต่างๆ ผ่านอินเตอร์เน็ต เมื่อมีใครต้องการดูข้อมูลต่างๆ หรือดาวน์โหลดข้อมูลใดๆ บนอินเตอร์เน็ตก็สามารถทำได้ หรือพูดง่ายๆ ว่าถ้าเราเป็นเจ้าของสินค้าแล้วอยากใช้พื้นที่ของ Hosting ในการขายของให้ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดข้อมูลหรือสิ่งต่างๆ

เราสามารถสร้างเว็บไซต์ แล้วจึงนำเว็บไซต์ของเรามาแปะไว้ที่ Hosting เรียกว่าระบบฝากพื้นที่บน Hosting นั่นเองค่ะ

ในส่วนของ Hosting จะมีการติดตั้งโปรแกรมต่างๆ เพื่อรองรับความต้องการและเพื่อการทำงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น E-mail, Subdomain, Cronjob, FTP, Database, DNS,  หรือ Web Server เป็นต้น และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ ยังมีอีกมากมายหลายระบบเลยทีเดียวที่ติดตั้งบน Hosting

และสิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้ที่จะสร้าง Hosting ด้วยตัวเองต้องคิดหนัก เพราะเรื่องค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงลิบลิ่ว

ดังนั้น สำหรับใครที่อยากจะมีเพียงเว็บไซต์เล็กๆ ไม่ได้ทำกิจการใหญ่โตล่ะก็ การเช่าพื้นที่บน Hosting ก็เรียกว่าเป็นทางเลือกที่ดีมากมายเลยล่ะ กับการเสียค่าบริการคิดเป็นรายปีก็เพียงไม่กี่บาทต่อปี ดีกว่าลงทุนทำเองล่ะค่ะ

cloud computing vs hosting ความแตกต่าง

ข้อดีของ  Hosting

ส่วนข้อดีของ  Hosting  คือ เจ้าของ Hosting จะตั้งค่าทุกอย่างให้เราพร้อมใช้งาน เรามีหน้าที่เพียงอัพโหลดไฟล์ต่างๆ หรืออัพโหลดเว็บขึ้นไปบน Hosting เท่านี้ก็เรียบร้อยใช้ได้แล้ว

ดังนั้นความที่ดูเหมือนจะคล้ายกันของ Cloud Computing กับ Hosting  ก็ยังมีสิ่งที่แตกต่างกัน ก็คือ Hosting ประเภทต่างๆ เช่น Application Hosting หรือไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ให้บริการโปรแกรมประยุกต์, Web hosting  ต่างๆ หรือพื้นทีให้บริการการจัดเก็บข้อมูล อยู่ที่ Cloud Storage ซึ่งเป็นอะไรที่มีอิสระในการปรับเปลี่ยน เพิ่มลดทรัพยากรต่างๆ แบบไม่มีขีดจำกัด

จึงทำให้ Hosting กลายมาเป็นโมเดลธุรกิจของการให้เช่าพื้นที่บนซอฟท์แวร์ขึ้นมาเลยทีเดียวล่ะ โดยกลุ่มลูกค้าที่มุ่งเน้นก็คือกลุ่มของ Cloud Computing  นั่นเอง ในส่วนของ Cloud Computing ก็ยังคงเป็นรูปแบบของการจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีการเปลี่ยนโมเดลธุรกิจจากการขายลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ มาเป็นการให้บริการซอฟท์แวร์แทน ทำให้ผู้ที่ให้บริการ  Software as a Service(SaaS)  มีโอกาสในการที่จะเพิ่มช่องทางของการบริการซอฟท์แวร์ต่างๆ ที่จะนำมาให้บริการผ่าน Cloud Computing ได้ง่ายมากขึ้นนั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *